Tổng cục Hải quan yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan

Thảo luận trong 'Công nghệ thông tin' bắt đầu bởi hungpro, 12/10/18.

 1. hungpro Member

  [IMG]

  Hệ thống quản lý hải quan tự động đang được triển khai ở nhiều cảng. Ảnh minh họa: Internet


  Cải cách hành chính đối với ngành Hải quan là nhiệm vụ chính trị, thuộc trách nhiệm của tất cả các đơn vị, cá nhân trong ngành, được thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong đó, trọng tâm là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ và bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan nhằm phấn đấu đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu cải cách hành chính đã được Tổng cục Hải quan đề ra.

  Theo cổng thông tin Tổng cục Hải quan, Tổng cục Hải quan đặt mục tiêu đến hết năm 2019 rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới bằng hoặc vượt mức trung bình các nước ASEAN-4 và hướng tới mục tiêu các nước OECD (phần thuộc trách nhiệm của cơ quan Hải quan); tạo thuận lợi thương mại và thủ tục hải quan; đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan.

  Để đạt được các mục tiêu đề ra, Tổng cục Hải quan mới đây đã yêu cầu các đơn vị rà soát toàn diện việc triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC). Thực hiện đánh giá tác động, thống kê TTHC và theo dõi hướng dẫn hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các TTHC hải quan thuộc lĩnh vực phụ trách. Thường xuyên thu thập thông tin, rà soát, đánh giá, phát hiện những bất cập của quy định về TTHC để chủ động đề xuất tháo gỡ vướng mắc, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hải quan.


  Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường phát hiện, tổng hợp những bất cập, vướng mắc của hệ thống pháp luật hải quan và pháp luật có liên quan nói chung, quy định về TTHC trong lĩnh vực hải quan có liên quan nói riêng. Chú trọng khâu tổ chức thực hiện pháp luật hải quan và nâng cao chất lượng giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực hải quan…

  Theo thống kê, hiện nay, ngành Hải quan có 183 thủ tục hành chính (TTHC) và đã triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) tối thiểu mức độ 3 cho 173/183 TTHC (chiếm hơn 94,5% số lượng TTHC), trong đó, có 164 TTHC được cung cấp DVCTT mức độ 4.

  Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS với 100% Chi cục Hải quan thực hiện, bảo đảm vận hành 24/7 với 99% thủ tục hải quan được thực hiện qua Hệ thống này. Hiện đã có 11 Bộ, ngành được kết nối với 68 TTHC được thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia.

  Ngành Hải quan không ngừng ứng dụng quản lý rủi ro trong thông quan hàng hóa, trước hết nhằm phân luồng hàng hóa để có biện pháp thông quan phù hợp. Áp dụng xác định trước mã, xuất xứ, trị giá hải quan. Việc cơ quan hải quan áp dụng công nhận doanh nghiệp ưu tiên cũng là hướng giúp thông quan hàng hóa XNK nhanh chóng.

  Hiện ngành Hải quan đang xây dựng đề án thí điểm bảo lãnh sau thông quan để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2018.

Chia sẻ trang này